Home Huấn Luyện Gà Hùng kê quyền

Hùng kê quyền

by haduyson
hung-ke-quyen

Hùng kê quyền (quyền gà chọi), âm địa phương một số vùng gọi không hoàn toàn chính xác là Hồng kê quyền, là bài quyền mô phỏng các kỹ thuật của gà chọi, một trong 10 bài danh võ được Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam lựa chọn qua các kỳ hội nghị chuyên môn toàn quốc. 

Tương truyền, bài quyền này do Nguyễn Lữ, em trai Nguyễn Huệ sáng tạo để dành cho nghĩa binh rèn tập trong giai đoạn đầu. Theo thời gian và sự suy vi của triều đại Tây Sơn, Hùng kê quyền đã ít nhiều bị mai một và ít khi được biết đến. Ngay thuở sanh thời của sự trưởng môn phái Sa Long Cương Trương Thanh Đăng, bài này cùng với bài Yến phi quyền do Nguyễn Huệ sáng tạo vẫn chỉ được dạy riêng trong nội tộc chứ không truyền ra ngoài. Hiện nay cùng với những bài đã được Liên đoàn võ thuật cổ truyền Việt Nam thống nhất, lựa chọn, bài quyền được phổ biến rộng rãi trong các võ đường Võ cổ truyền Việt Nam. 

hung-ke-quyen

Các bài quyền hay binh khí trong võ thuật cổ vận Việt Nam có đặc điểm là lời thiệu luôn được viết bằng thơ cho dễ nhớ, dễ thuộc, thể hiện chất văn Hàng võ đạo. Hùng kê quyền cũng nằm trong số đó, thiệu của bài là một bài thơ viết theo thể thất ngôn bát cú đường luật: 

Nguyên văn: 

Lưỡng kê giao thủ thủy tranh hùng

Song túc tế phi trảo thượng xung

Trấn ải kim thương như Bạch Hổ

Thủ quan ngan hiếm tựa Thanh Long 

Xuyên cung độc triều tăng ư trác 

Hồi thủ đơn câu thọ tứ hung

Thiểu, tẩu, vượt, trầm thiên sở tứ

Nhu, cương, cường, nhược tận kỳ trung

Dịch nghĩa:

Hai con gà chọi nhau để tranh hùng 

Hai chân cùng bay, móng chân đâm hất lên

Trấn biên ải, cây thương vàng như cọp trắng

Giữ cửa quan, lưỡi kiếm bạc tựa rồng xanh

Mũi tên độc đâm vào hầu được cất giấu từ mỏ gà (mổ thóc)

Quay đầu móc đâm vào ngực kẻ địch

Chạy, nhảy lên, luôn, hụp xuống là thế trời cho 

Mềm, cứng, mạnh, yếu, tất cả đều trong bài quyền này.

Dịch thơ: 

Hai gà đối chọi quyết tranh hùng

Đôi chân cùng bay móng hất tung

Trấn ải, thương vàng như cọp trắng 

Giữ quan, kiếm bạc tựa thanh long 

Tên độc lút hầu ngầm nơi mỏ 

Ngoái đầu đâm ngực địch đến cùng

Chạy, nhảy, luồn, hụp xoay tứ phía

Mềm, cứng, yếu, mạnh ngầm ở trong

hung-ke-quyen-2

Nguyễn Lữ rất say mê nghệ thuật chọi gà. Trong một dịp Tết, ông quan sát đôi gà chọi: một con to lớn kềnh càng, dũng mãnh, mặt đỏ gay, các đòn nặng nề sát thủ và một con nhỏ bé mà linh hoạt. Nhưng con gà to lớn kia đã liên tục phải cúp đuôi bỏ chạy the sức tấn công bền bỉ, liên tiếp, nhanh như chớp của con gà nhỏ. Từ đó ông nghiệm ra nguyên lý của nước mà con gà nhỏ đã áp dụng theo bản năng: miên viễn, bền bỉ, nhẹ nhàng nhưng dữ dội, có thể chọc phá bất kì một sơ hở nhỏ nào. Ông đã sáng tạo ra bài “Hùng kê quyền” vừa phù hợp với sở học của bản thân, vừa phù hợp với thể chất người Việt nói chung,vừa thích ứng với nhu cầu cấp thiết của nghĩa quân Tây Sơn gia đoạn đó. Đặc tính của nước được áp dụng trong bài bằng những yếu lĩnh, nhằm đến mục tiêu: yếu có thể đánh mạnh, thấp có thể đánh cao, nhỏ có thể đánh lớn, ít có thể đánh nhiều, gần có thể đánh xa.

Như những động tác dũng mãnh của con gà chọi nhỏ bé mà nhanh nhạy trước đối thủ, bài Hùng kê quyền sử dụng ngón tay trỏ để đâm (nhất dương chỉ) mô phỏng hình mỏ gà, và các ngón còn lại co vào như chiếc cựa gà. Thủ pháp độc đáo như vậy lại nhằm vào những mục tiêu điểm của đối thủ, như các huyệt đạo, ngực, hầu… Bộ pháp của bài hết sức linh hoạt, thần tốc, xoay chuyển một cách biến ảo đã hỗ trợ cho việc thi thủ pháp một cách kiến hiệu, khiến đối thủ luôn phải hứng chịu những đòn thế có tính sát thương cực cao.

Các đòn đánh của bài quyền “Hùng kê quyền” cực chính xác và biến ảo. Cái thần thái của bài quyền là sử dụng sức mạnh của thủy (nước) để đánh phương.  Các đòn đánh của bài quyền “Hùng kê quyền” cũng vậy. Nó đánh vây tứ bề, dùng ba đến bốn mũi giáp công chỉ nhằm đánh vào một điểm, đánh từ dưới thấp lên cao, từ trên cao phủ đầu xuống thấp.

Related Posts

Leave a Comment