Home Chăm Sóc và Nuôi Gà Phương pháp vần và om bóp gà hiệu quả

Phương pháp vần và om bóp gà hiệu quả

by thientd

* Phương pháp vần gà:

Vần vỗ gà chọi là cách thức tập luyện để chuyển biến 1 gà “mộc” thành 1 gà chiến.

– Gà vần với gà: 2 gà cuốn chân, bịt hoặc thả mỏ “quần thảo” với nhau, gọi là vần hơi hay vần đòn.

– Gà vần tập với người: gọi là tập bộ, trong đó có hình thức tập “quay thóc”.

– 2 gà chạy lồng có người theo dõi đếm vòng.

phuong phap van va om bop ga hieu qua 1

* Om bóp vào nghệ:

– Nguyên liệu om bóp:

Lấy 700g nghệ già xay hoặc giã mịn, xuyên khung thái nhỏ + 1 ít long lão (mua tại hiệu thuốc bắc), 2 lít rượu trắng 40-45 độ, 1 cục phèn chua to bằng đầu ngón tay cái.

Tất cả cho ngâm chung vào với nhau. Sau 1 tháng mang ra dùng. (Muốn cho gà được đỏ đẹp bóng bảy như cách dùng nghệ miền Nam thì nên cho thêm một chút huyết giác).

– Áp dụng:

Khi gà đã được thử nghiệp kiểm tra, sau khi cắt tai tích và tỉa long thì ta bắt đầu cho gà vào om bóp vần vỗ theo chế độ.

Buổi tối sau khi cho gà ăn uống đầy đủ xong thì thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do, dùng 1 cái ly thuỷ tinh để chứa hỗn hợp thuốc dùng cho việc om bóp. Dùng chổi sơn nhỏ 1cm hoặc chổi vẽ nhỏ quét hỗn hợp nghệ vào những phần da đã được cắt tỉa lông cho đều một lượt, thả gà ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do và để cho khô da rồi nhốt gà lại cho gà đi ngủ.

Sáng sớm ngày hôm sau ta bắt gà thả ra cho gà đi lại vỗ cánh tự do một chút sau đó lấy khoảng 1 cái khăn mặt bông thấm nước nóng vắt khô khoảng 50% nước, lau qua cho gà một lượt vào những chỗ mà ta đã quét nghệ. Thả gà ra đi lại vỗ cánh 1 lúc rồi nhốt gà lại.

phuong phap van va om bop ga hieu qua

– Lưu ý:

+ Sau khi gà đánh đấm vần vỗ về 3 ngày sau ta mới vào nghệ cho gà bởi đây là thời gian cho gà nghỉ ngơi dưỡng sức chữa thương.

+ Gà thiếu thịt không nên vào nghệ (nếu có vào nghệ thì thật sự phải có kinh nghiệm).

– Xả nghệ:

Lá ngải cứu mua về rửa sạch sau đó ta cho vào nồi nhỏ nấu chín. Để nước trong nồi sôi liu riu, ta lấy 1 cái khăn mặt bông khoảng 30 – 45cm, gấp làm 2, sau đó gấp làm 4 rồi nhúng vào trong nồi nước lá ngải, vắt khi khô nước khoảng 80 – 90% và nhớ là không được để khăn nóng quá vì khăn nóng quá sẽ làm cháy da gà sau đó ủ khăn vào những vị trí mà ta đã cắt tỉa lông rồi xoa bóp nhẹ nhàng.

Nhúng lại khăn vào nồi nước rồi vắt khô như đã nói sau đó lau vào những vị trí vừa mới làm và làm lần lượt như vậy cho đến khi hoàn thiện chu trình. Cách xả nghệ này ta làm tiên lục 4 ngày.

 

 

Related Posts

Leave a Comment